ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวสารกิจกรรม > ข่าวประชาสัมพันธ์
  
10 เมษายน 2562
ตำรับไทย สมุนไพรไทยชวนกลับบ้าน สงกรานต์นี้กลับมากอดกัน

     'บ้าน' สำหรับใครหลายคน ไม่ได้หมายถึงที่พักอาศัย แต่หมายถึง “คนในครอบครัว” ความหมายของการได้ “กลับบ้าน” จึงไม่ใช่แค่การกลับไปที่ที่คุ้นเคย แต่หมายถึงการกลับไปใช้เวลาอยู่กับคนในครอบครัว

     'บ้าน' จึงเป็นที่มาของแคมเปญ “ตำรับไทย สมุนไพรไทยชวนกลับบ้าน” ที่ “มหาคุณ เทพสุทินและกรรมการผู้จัดการร้านตำรับไทย สมุนไพรไทย ผู้ก่อตั้ง” จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อตอบแทนพนักงานร้านตำรับไทย สมุนไพรไทย ทุกคน ที่ทำงานอย่างขันแข็งตลอด 365 วัน และเสียสละเวลาที่จะได้อยู่กับครอบครัวโดยให้พนักงานเขียนเล่าความรู้สึก ว่าการได้อยู่กับครอบครัวสำคัญกับชีวิตขนาดไหน พนักงานที่ได้รับคัดเลือกจะได้กลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์

     พนักงานหน้าร้านมีวันหยุดงานตามกฎหมายแรงงาน สัปดาห์ละ 1-2 วัน แต่ในช่วงเทศกาลสำคัญ เราอยากให้พนักงานของเรามีโอกาสได้ไปใช้เวลากับครอบครัว จึงได้จัดแคมเปญ “ตำรับไทย สมุนไพรไทย ชวนกลับบ้าน” ขึ้น ซึ่งจุดประสงค์ของเรา ไม่ได้คิดถึงแค่พนักงานที่เราดูแลเท่านั้น แต่ตำรับไทย สมุนไพรไทย ต้องการบอกกับทุกคนว่า ช่วงเวลาที่ได้กลับไปอยู่กับครอบครัวเป็นช่วงเวลาสำคัญและมีค่า บางคนอาจจะหลงลืมไป แต่คนที่อยู่ที่บ้านต่างเฝ้ารอเวลาที่จะได้เจอหน้าและทำกิจกรรมร่วมกัน ผู้ก่อตั้ง และกรรมการผู้จัดการร้านตำรับไทย สมุนไพรไทย กล่าว

     ครั้งนี้ “หมอออย - สุรชัย ไชยลังการ” แพทย์แผนไทยประจำร้านตำรับไทย สมุนไพรไทย ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นพนักงานที่ได้รับเลือกให้ได้กลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหมอออยบอกว่า พ่อกับแม่จะถามเสมอว่า ช่วงเทศกาลจะได้กลับบ้านไหม ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้กลับบ้านในเทศกาลสำคัญ จะใช้วิธีโทรศัพท์พูดคุยกัน แต่หลังจากเทศกาลแล้วถึงจะได้กลับไปหา

     “พอรู้ว่าได้รับเลือกให้กลับบ้านช่วงสงกรานต์ ผมดีใจมาก เพราะการได้อยู่บ้าน ได้เห็นหน้าพ่อแม่ ล้อมวงกินข้าวร่วมกัน ได้อยู่ข้าง ๆ คนในครอบครัว เป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราไม่จำเป็นต้องมีคำพูดอะไรเลย”

     หมอออย เล่าพร้อมรอยยิ้มว่า เวลาที่ได้กลับบ้าน เป็นเวลาที่ไม่เพียงแค่พ่อกับแม่เฝ้ารอ ตาและยายก็จะเฝ้ารอเวลาได้เจอหน้ากัน โดยทั้งคู่จะลงมือเข้าครัวด้วยตนเอง คุณยายทำปลานึ่ง ขณะที่คุณตาทำลาบคั่ว ซึ่งเป็นอาหารจานโปรดของหมอออย จัดขึ้นสำรับอาหารมื้อสำราญของครอบครัว เป็นหลักฐานของความรักและความผูกพันของคนในบ้าน ที่ส่งผ่านมากับอาหารจานโปรดของหมอออย โดยไม่จำเป็นต้องเอ่ยวาจาใด ๆ ก็รับรู้ได้ถึงความ “รักและคิดถึง” ที่ตาและยายมีให้กับลูกหลานที่ไปอยู่ไกลตาอย่างหมอออย

     สงกรานต์ของหมอออยปีนี้ จึงเป็นการกลับสู่อ้อมกอดของคนในครอบครัวในช่วงเวลาสำคัญ พร้อมนำความรักและปรารถนาดีจากตำรับไทย สมุนไพรไทย ไปสู่สถาบันครอบครัว ตำรับไทยฯ ขออาสาเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมสร้างสถาบันครอบครัวไทยให้เข้มแข็ง เพราะสังคมไทย คือ ครอบครัวใหญ่ของเราทุกคน

 ข่าวประชาสัมพันธ์
10 เมษายน 2562
ตำรับไทย สมุนไพรไทยชวนกลับบ้าน สงกรานต์นี้กลับมากอดกัน
อ่านต่อ
กิจกรรมภายในองค์กร
5 มิถุนายน 2562
เบื้องหลังแคมแปญ ตำรับไทย สมุนไพรไทย ชวนกลับบ้าน
อ่านต่อ
 
ผู้เข้าเยี่ยมชมวันนี้
ผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งหมด
           
ติดต่อเรา