สีสมุนไพร ให้สรรพคุณอะไรทางยา

     สมุนไพรไทยมีมากมายหลายชนิด ตามตำรับยาแผนโบราณ เลือกนำส่วนต่างๆ ของพืชสมุนไพรมาใช้งานแตกต่างกัน มีทั้งใช้หัว ดอก เปลือก ใบ ราก และต้น บางครั้งพืชต้นเดียวกัน ส่วนที่นำมาใช้เปลี่ยนไปก็ให้สรรพคุณทางยาที่ต่างกัน เช่นเดียวกับสีของสมุนไพรที่มีหลายสีสัน แต่ละโทนสีก็มีสรรพคุณทางยาต่างกันด้วยเช่นกัน


     พลังของสีแดงมีผลช่วยกระตุ้นพลังชีวิต สร้างความกระปรี้กระเปร่า กระตือรือร้น และมีชีวิตชีวา พืชสมุนไพรสีแดงส่วนใหญ่จึงใช้ปรับสมดุลธาตุไฟ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง ผัก ผลไม้สีแดงมีสารโคปีน (lycopene) ช่วยเรื่องผิวพรรณและชะลอความชรา รวมทั้งเป็นแหล่งวิตามินบี12 ทองแดง เหล็ก ช่วยบำรุงระบบประสาท และลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากในคุณผู้ชาย
สมุนไพรสีแดง : กระเจี๊ยบแดง มะเขือเทศ ฝาง ทับทิม พริก ฟักข้าว หอมแดง ฯลฯ


     สีเหลือง ให้พลังเรื่องสติปัญญา ช่วยให้มองโลกในแง่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ สมุนไพรสีเหลืองมีสารลูทีน (Lutein) และแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ช่วยในการขับลม แก้ปัญหาขับถ่ายไม่เป็นเวลา ช่วยน้ำดีในลำไส้ทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงมะเร็งในลำไส้ และมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา
สมุนไพรสีเหลือง : ขมิ้นชัน : ดาวเรือง ขิง ขมิ้นชัน ไพล ฟักทอง ฯลฯ


     สีเขียว เป็นสีแห่งการพัฒนา และสงบเยือกเย็น สรรพคุณสมุนไพรสีเขียวจึงมีฤทธิ์เย็น เป็นตัวช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างสมดุลในร่างกาย ลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ผักสีเขียวยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ดีอีกด้วย
สมุนไพรสีเขียว : ใบเตย บัวบก ย่านาง ตำลึง ชาเขียว ขี้เหล็ก ฯลฯ


     พลังสีม่วงเป็นสีแห่งจิตวิญญาณ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจ สมุนไพรสีม่วงมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต คิดอ่านได้ไว เพิ่มความจำ บำรุงสายตา และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในร่างกาย ช่วยรักษาอาการผมร่วงได้ดี
สมุนไพรสีม่วง : อัญชัน ข้าวไรซ์เบอร์รี ลูกหม่อน และมะเขือม่วง ฯลฯ


     สีส้มเป็นสีของพลัง ความสนุกสนาน ช่วยกระตุ้นพลังงานและความสดชื่น สมุนไพรที่มีสีส้ม อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน(Beta carotene) และสารอัลฟาแคโรทีน (Alfa carotene) มีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล สร้างภูมิกันให้ร่างกายและ ลดเสี่ยงเป็นโรคต้อกระจก
สมุนไพรสีส้ม : ดอกกรรณิการ์ ดอกคำแสด มะละกอสุก ส้ม ดอกคำฝอย ฯลฯ


     สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธิ์ และสะอาด สมุนไพรสีขาวช่วยขับปัสสาวะ และของเสียออกจากร่างกาย เป็นยาบำรุงปอด ฟอกเลือดได้ดี สมุนไพรสีขาวช่วยล้างพิษให้ร่างกายสะอาด เช่นเดียวกับสีของสมุนไพร
สมุนไพรสีขาว : หญ้าดอกขาว บานไม่รู้โรยดอกขาว ดอกบัวขาว มะลิ ฯลฯ
 
           
ติดต่อเรา